Home / Bác sỹ giải đáp / 7 biểu hiện viêm gan B bạn cần biết và cách xử lý

7 biểu hiện viêm gan B bạn cần biết và cách xử lý

Các biểu hiện viêm gan B rất dễ nhầm lẫn sang triệu chứng của những bệnh cảm cúm thông thường, đặc biệt là giai đoạn đầu của bệnh. Tìm hiểu ngay các biểu hiện viêm gan B phổ biến sau đây để nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời nếu chẳng may gặp phải các bạn nhé.

Biểu hiện viêm gan B đầu tiên – rối loạn tiêu hóa

Gan là 1 mắt xích quan trong của hệ tiêu hóa. Vậy nên khi gan gặp vấn đề thì rối loạn tiêu hóa chính là dấu hiệu xuất hiện đầu tiên.

Khi các tế bào gan bị tổn thương khiến chức năng đào thải độc tố của nó bị suy giảm. Các chất độc từ ruột đưa tới, không được gan đào thải hết, tích tụ lại máu, kích thích thần kinh phế vị và thần kinh cơ hoành hưng phấn cao, dẫn tới chứng rối loạn tiêu hóa.

Các biểu hiện của tình trạng rối loạn tiêu hóa do viêm gan có thể là: chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, thường xuyện buồn nôn và nôn, trào ngược dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón, viêm đường ruột,… Bệnh viêm gan B càng nặng thì các triệu chứng này càng bộc lộ rõ rệt.

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở người viêm gan B
Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở người viêm gan B

Mệt mỏi

Mệt mỏi, kém tập trung cũng là 1 biểu hiện viêm gan B ở giai đoạn đầu của bệnh. Tình trạng chán ăn, khó tiêu, nôn mửa,… khi bị rối loạn tiêu hóa ở bệnh nhân viêm gan B sẽ khiến người bệnh suy nhược dàn dần, khó chịu, mệt mỏi, kém tập trung, mất kiểm soát hành vi, suy giảm trí nhớ,…

Mất ngủ

1 biểu hiện viêm gan B phổ biến nữa đó là chứng mất ngủ. Người bệnh viêm gan B có thể bị mất ngủ triền miên, kéo dài, do các rối loạn về tiêu hóa, dẫn tới tình trạng sa sút tinh thần và thể chất.

Sốt

Các chất độc tích tụ nhiều trong cơ thể bệnh nhân viêm gan, dồn vào máu, gây ra tình trạng nhiễm độc. Đồng thời các tế bào gan bị tổn thương sẽ hoại tử. Tình trạng nhiễm trùng này xuất hiện sẽ gây nên phản ứng sốt. Vậy nên sốt cũng là 1 biểu hiện viêm gan B.

Người bệnh có biểu hiện sốt 38 đến 40 độ
Người bệnh có biểu hiện sốt 38 đến 40 độ

Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu

Da trở nên vàng chính là biểu hiện viêm gan B được bộc lộ rõ rệt nhất. Đây cũng chính là triệu chứng đặc trưng nhất của các bệnh về gan.

Khi bệnh viêm gan B đã trở nên nặng, bệnh nhân có thể bị vàng da, vàng mắt, vàng móng, nước tiểu cũng trở nên vàng sậm. Lúc này, rất dễ để nhân biết bệnh nhưng tình trạng bệnh đã phát triển khá nghiêm trọng rồi. Bệnh nhân cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để thăm khám bác sĩ và điều trị ngay.

Xuất huyết, phát ban, mẩn ngứa

Khi chất độc bị tích tụ nhiều trong máu của bệnh nhân viêm gan B sẽ gây hoại tử các thành phần đông máu, gây xuất huyết dưới da. Người bệnh sẽ xuất hiện những điểm ứ máu trên da như bị phát ban, chảy máu chân răng, chảy máu cam,…

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân còn có thể bị xuất huyết tiêu hóa, đi ngoài ra phân sền sệt, màu đen. Nếu bị xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng, người bệnh không được cấp cứu kịp thời thì có thể dẫn tới tử vong.

Ngoài ra, khi các chất độc bộc phát trên da còn gây nên những cơn ngứa. Người bệnh sẽ cảm thấy rất ngứa, như ngứa tận sâu bên trong cơ thể, dù gãi rách da vẫn không thấy hết ngứa.

Đau bụng

Khi gan bị tổn thương do các virus viêm gan, người bệnh có thể bị đau vùng gan, chính là vùng khoang bụng phải, dưới xương sườn. Bệnh nhân sẽ bị đau hơn nếu hoạt động mạnh. Ngoài ra, người bệnh còn có thể thường bị đau nhức chân, tay, mỏi xương khớp.

Trên đây là một số biểu hiện viêm gan B phổ biến mà chúng ta cần nắm được để có thể phát hiện bệnh nhanh chóng, kịp thời. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Bạn xem thêm: Viêm gan b cần kiêng ăn gì?

Check Also

Viêm gan B nên kiêng ăn gì

Cảnh báo! Bị viêm gan B cần ăn kiêng những gì?

Thực phẩm có thể giúp việc điều trị bệnh viêm gan đạt được hiệu qủa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *