Home / Bài thuốc Đông y / Bài thuốc nam chữa xơ gan cổ trướng cực kỳ hiệu quả

Bài thuốc nam chữa xơ gan cổ trướng cực kỳ hiệu quả

Bài thuốc nam chữa xơ gan cổ trướng là một trong những phương pháp được nhiều người bệnh áp dụng. Chữa xơ gan cổ trướng bằng các bài thuốc nam vừa đơn giản, dễ làm, chi phí thấp nhưng hiệu quả mang lại vô cùng bất ngờ.

Ngoài việc thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc nam chữa xơ gan cổ trướng cũng rất hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng được nhiều người áp dụng:

Nếu bạn chưa biết về bệnh này hãy xem bài viết: Bệnh xơ gan cổ trướng, nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Điều trị xơ gan cổ trướng bằng cây mã đề

Dược tính cây mã đề

Cây mã đề có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Mã đề được coi là thảo dược có tác dụng chữa bệnh về gan hiệu quả, được nhiều người bệnh tin tưởng và áp dụng.

Vườn cây mã đề được trồng để dùng trong đông y
Vườn cây mã đề được trồng để dùng trong đông y

Ngoài ra, mã đề chứa nhiều vitamin, các hoạt chất tốt cho sức khỏe như: glucozit, vitamin C, carotin…. Do đó, cây mã đề được coi là vị thuốc Đông y có tác dụng chữa bệnh xơ gan cổ trướng hiệu quả.

Bài thuốc điều trị xơ gan cổ trướng bằng mã đề

Chuẩn bị:

 • 50g cây mã đề
 • 100g dứa dại
 • 100g cây chó đẻ
 • 6g tam thất bắc nghiền bột

Cách làm:

 • Mã đề, dứa dại và cây chó để rửa sạch
 • Sắc cùng 2 lít nước cho tới khi còn 500ml thì dừng lại.
 • Uống 3 lần/ngày, trước hoặc sau khi ăn 1 tiếng. Mỗi lần uống hòa thêm khoảng 2g bột tam thất bắc.
 • Sử dụng bài thuốc này liên tục trong vòng 1 tháng sẽ có tác dụng bất ngờ.
 • Sử dụng nấm lim xanh để điều trị xơ gan cổ trướng được nhiều bệnh nhân tin tưởng và áp dụng. Sử dụng nấm lim xanh kết hợp với các loại thuốc Tây có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Chữa xơ gan cổ trướng bằng diệp hạ châu và dứa dại

Nguyên liệu:

Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu), quả cây dứa dại, cả 2 nguyên liệu có thể dùng khô hoặc tươi với liều lượng tương ứng là 100g và 300g; cây mã đề (50g dùng tươi); củ tam thất xay thành bột mịn.
Video hướng dẫn sử dụng diệp hạ châu trắng và dứa dại điều trị xơ gan cổ trướng:

Cách dùng:

Bạn dùng các nguyên liệu gồm cây chó đẻ răng cưa, cây dứa dại và cây mã đề đem sắc với nước (sắc 2 lít nước còn 1/2 lít) dùng để uống 3 lần mỗi ngày. Khi uống, bạn cho thêm mỗi lần khoảng 2g bột tam thất. Dùng bài thuốc liên tục trong 1 tháng.
Bài thuốc có tác dụng giúp giảm các triệu chứng của bệnh, làm bụng mềm và nhỏ lại, người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm, ăn được ngủ được và tự giải quyết công việc cá nhân.

Liệu trình điều trị:

bài thuốc được dùng điều trị trong thời gian 6 tháng. Sẽ có những điều chỉnh về cách sử dụng thuốc và liều lượng tùy thuộc vào thời gian và tình trạng bệnh như sau:
Từ 1 đến 4 tháng đầu, người bệnh vẫn dùng bài thuốc với các vị thảo dược nêu trên. Riêng từ bắt đầu tháng thứ 2 có thể bỏ vị mã đề nếu bụng mềm, đi tiểu bình thường, và giảm vị tam thất còn 1g cho mỗi lần uống.
Đến tháng từ tháng thứ 5, các bạn dùng thuốc uống mỗi tuần 2 tháng với 2 vị là cây chó đẻ răng cưa và cây dứa dại. Sau thời gian điều trị khoảng 6 tháng, sức khỏe bệnh nhân có thể được hồi phục tới 80-90%, tình trạng bệnh đã giảm hẳn và có thể lao động bình thường.

Bài thuốc trị xơ gan bằng nấm lim xanh

Chuẩn bị:

 • 30g nấm lim xanh
 • 2 lít nước

Cách làm:

 • Nấm lim xanh rửa sạch, sau đó sắc cùng 2 lít nước.
 • Sắc nhỏ lửa cho tới khi còn 1,5 lít nước thì dừng lại.
 • Chia lượng nước sắc thành 5 phần, uống đều trong ngày.
 • Uống liên tục trong khoảng 2 tháng sẽ thấy hiệu quả chữa bệnh rõ rệt.

Chữa bệnh xơ gan cổ trướng bằng cây nhân trần

Trong Đông y, nhân trần được coi là vị thuốc có công dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Sử dụng nhân trần để chữa xơ gan cổ trướng sẽ giúp giảm gánh nặng cho gan, cải thiện và phục hồi chức năng gan.

Người bị xơ gan chỉ cần dùng nhân trần khô đem sắc lấy nước uống hàng ngày có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Bài thuốc phụ trợ điều trị biểu hiện ứ nước xơ gan cổ trướng

Với những trường hợp người bệnh bung bị trướng nước, gan cứng to gây khó thở thì trục nước ra bằng một trong các cách sau:

Cách 1:

Dùng bài thuốc từ các vị thảo dược gồm: rễ cỏ tranh (dùng khô 70g hoặc dùng tươi 210g), vỏ quả cau 3 vỏ, hạt mã đề 30g, đậu đen sao vàng 50g. Tất cả các vị thuốc đem sắc với 1.000ml sắc còn 300ml chia 2 lần uống trong ngày.
Rễ cỏ tranh trong điều trị biểu hiện ứ nước từ xơ gan cổ trướng
Rễ cỏ tranh trong điều trị biểu hiện ứ nước từ xơ gan cổ trướng

Cách 2:

Dùng bài thuốc gồm lá nhót tươi, lá cà phê, chè tươi, tất cả dùng 100g đem sắc với 600ml còn 200ml uống hết một lần khi nước còn ấm.
Bài thuốc này được dùng thay thế cho bài thuốc trên trong trường hợp người bệnh đã dùng 1-2 thang  mà bệnh nhân vẫn khó thở, bụng vẫn trướng nước.
Sau khi uống từ 1-2 giờ bệnh nhân đi tiểu 7-8 lần/ngày (lượng nước tiểu từ 8-9 lít). Lúc này, để cầm và giảm bớt tình trạng đi tiểu, các bạn dùng đậu xanh còn nguyên vỏ đem nấy nước uống, dùng khi nước thật nguội.
Trên đó là những cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng bằng thuốc nam được bí truyền trong dân gian, bằng việc sử dụng các loại thuốc nam có sẵn quanh nhà. Bài thuốc đã giúp nhiều người thoát khỏi chứng xơ gan cổ trướng sau 6 tháng điều trị.
Bệnh nhân thường thắc mắc: Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

Check Also

Viêm gan A có chữa được không, nó nguy hiểm thế nào?

Viêm gan A là căn bệnh phổ biến ở những nước nghèo và những nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *