Home / Kiến thức bệnh lý / Bệnh viêm gan B có lây không?

Bệnh viêm gan B có lây không?

Bệnh viêm gan B có lây không? Viêm gan B lây qua con đường nào? Đó là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Viêm gan B là căn bệnh phổ biến thường gặp. Tuy nhiên, tỷ lệ người có kiến thức về căn bệnh này còn rất thấp. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có thêm thông tin về căn bệnh này.

Bệnh viêm gan B có lây không?

Viêm gan B xuất hiện do virus viêm gan HBV xâm nhập và tấn công. Bệnh viêm gan B có khả năng lây truyền nhanh chóng. Bệnh này có thể lây từ người này sang người khác theo nhiều con đường khác nhau.

Cũng giống như bệnh HIV, con đường lây lan bệnh viêm gan B gồm: từ mẹ sang con, qua đường máu, qua đường quan hệ tình dục. Cụ thể:

Bệnh viêm gan B có lây không
Bệnh viêm gan B có lây không
 • Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con: Người mẹ khi mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang thai nhi. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, tỷ lệ thai nhi bị lây bệnh khoảng 1%. Đến 3 tháng giữa của thai kỳ, tỷ lệ thai kỳ bị lây bệnh tăng lên 10%. Những tháng cuối của thai kỳ, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ở thai nhi sẽ tăng lên tới 90%.
 • Lây truyền qua đường máu: Truyền máu có chứa virus viêm gan B, sử dụng chung bơm kim tiêm và các đồ dùng cá nhân khác như bàn chải đánh răng, dao cạo râu với những người mắc bệnh cũng là con đường lây lan viêm gan B.
 • Lây truyền viêm gan B qua con đường quan hệ tình dục: Virus viêm gan B có thể lây truyền qua con đường tình dục do những virus này có thể tồn tại trong dịch âm đạo, tinh dịch.
 • Ngoài ra, bệnh viêm gan B có thể lây lan qua các vết trầy xước, dụng cụ xăm hình, xăm môi, xăm mắt…

Bệnh viêm gan B có lây qua đường nước bọt?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho rằng virus viêm gan B có thể lây qua một số con đường như: nước bọt, ho, hắt hơi, ăn chung, dùng chung bát đũa… Do đó, người không bị mắc viêm gan B có thể chung sống với người bị viêm gan B hoàn toàn bình thường mà không sợ lây nhiễm bệnh.

Cách phòng tránh viêm gan B như thế nào?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm. Bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm với sức khỏe như: suy gan, xơ gan và ung thư gan.

Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng tránh viêm gan B tốt.
Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng tránh viêm gan B tốt.

Để ngăn ngừa và phòng tránh viêm gan B hiệu quả, người bệnh cần lưu ý:

 • Tiêm phòng vắc xin viêm gan B với những người chưa mắc bệnh, nhất là đối với trẻ em. Đây là biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.
 • Với trường hợp mẹ bị nhiễm viêm gan B thì ngay sau khi sinh em bé, trẻ cần được tiêm huyết thanh chống lại virus viêm gan B.
 • Đối với những người bị viêm gan B muốn kết hôn và sinh con cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và hướng dẫn cụ thể.
 • Hạn chế uống bia rượu và sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá..
 • Không sử dụng đồ dùng cá nhân chung với người khác như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu..
 • Không sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên, nâng cao sức khỏe.
 • Người bị viêm gan B cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để ngăn chặn sự phát triển của bệnh và hạn chế biến chứng của bệnh.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp người đọc có thêm thông tin về căn bệnh viêm gan B. Chúc các bạn sớm lành bệnh.

Bạn có thể quan tâm: Bị viêm gan B sống được bao lâu?

Check Also

Viêm gan B nên kiêng ăn gì

Cảnh báo! Bị viêm gan B cần ăn kiêng những gì?

Thực phẩm có thể giúp việc điều trị bệnh viêm gan đạt được hiệu qủa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *