Home / Kiến thức bệnh lý / Bị viêm gan B sống được bao lâu?

Bị viêm gan B sống được bao lâu?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm xảy ra do virus viêm gan B gây ra. Bệnh này nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng với sức khỏe. Vậy người bị viêm gan B sống được bao lâu?

Người bị viêm gan B sống được bao lâu?

Viêm gan B được hình thành do các virus viêm gan B xâm nhập, tấn công vào các tế bào gan khiến gan bị tổn thương, chức năng gan bị suy giảm. Bệnh này thường xuất hiện một số triệu chứng như: mệt mỏi, ăn không ngon miệng, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, sốt…

Một số bệnh nhân còn xuất hiện dấu hiệu như: vàng da, vàng mắt, đau thắt vị trí xung quanh gan. Những triệu chứng này làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, có thể lây truyền từ người ngày sang người khác theo đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con.

Ngoài ra, bệnh viêm gan B có thể phát triển và biến chứng thành xơ gan, suy gan và thậm chí có thể dẫn đến ung thư gan. Do đó, điều mà bệnh nhân quan tâm và lo lắng nhất đó chính là bị viêm gan B sống được bao lâu, cách phòng tránh bệnh như thế nào?

Viêm gan B sống được bao lâu?
Viêm gan B sống được bao lâu?

Bị viêm gan B sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào mức độ phát triển của bệnh, lối sống, chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Bệnh viêm gan B nếu được phát hiện sớm, việc điều trị bệnh sẽ dễ dàng hơn, chức năng gan có thể được hồi phục hoàn toàn.

Bệnh viêm gan B chuyển sang mãn tính nếu được điều trị kịp thời, người bệnh có thể sống khoảng 20-30 năm bệnh mới biến chứng thành xơ gan. Nếu bệnh được kiểm soát ổn đinh, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, người bị viêm gan B nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng như xơ gan, suy gan. Người bệnh có thể chỉ sống được khoảng 10 năm.

Một số bệnh nhân bị ung thư gan do biến chứng viêm gan B thời gian sống sẽ thấp hơn. Người bệnh có thể sống được khoảng 3 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có chế độ chăm sóc khoa học, lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, chế độ dinh dưỡng hợp lý, thời gian sống sẽ kéo dài hơn.

Cách phòng tránh, ngăn chặn viêm gan B

Bệnh viêm gan B nếu không được tầm soát có thể lây truyền từ người này sang người khác với tốc độ nhanh chóng. Do đó việc phòng chống và ngăn ngừa bệnh là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng tránh viêm gan B hiệu quả:

Phòng tránh bệnh viêm gan B
Phòng tránh bệnh viêm gan B
  • Tiêm phòng viêm gan B: Đây là cách giúp phòng ngừa viêm gan B hiệu quả nhất, tốt nhất. Những người chưa bị nhiễm viêm gan B nên đi tiêm phòng để ngừa bệnh.
  • Không sử dụng những đồ dùng cá nhân chung với người khác như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu,…
  • Không sử dụng chung bơm kim tiêm, đồ dùng xăm hình, xăm mày,…
  • Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục do virus viêm gan B có thể sinh sống và tồn tại trong tinh dịch, dịch âm đạo.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý: hạn chế uống bia rượu, đồ uống có cồn, các chất kích thích, cà phê, thuốc lá, hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, đồ ăn chiên xào, nhiều chất béo, tích cực uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh,…
  • Thường xuyên luyện tập, rèn luyện sức khỏe để tăng cường sức đề kháng.
  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, định kỳ 6 tháng 1 lần.

Người bị viêm gan B sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Hy vọng bài viết sau đây giúp người bệnh có thể lựa chọn phương pháp phù hợp để hạn chế sự phát triển của bệnh, kéo dài tuổi thọ.

Chúc các bạn sớm lành bệnh!

Bạn đọc xem thêm: Những biểu hiện viêm gan B bạn cần biết

Check Also

Viêm gan B nên kiêng ăn gì

Cảnh báo! Bị viêm gan B cần ăn kiêng những gì?

Thực phẩm có thể giúp việc điều trị bệnh viêm gan đạt được hiệu qủa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *