Home / Bác sỹ giải đáp / Các cấp độ suy thận và cách điều trị từng cấp độ

Các cấp độ suy thận và cách điều trị từng cấp độ

Các cấp độ suy thận được phân chia tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, tổn thương của thận. Ở mỗi cấp độ suy thận sẽ có những phương pháp điều trị riêng. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các các cấp độ suy thận và phương pháp điều trị thích hợp.

Bạn đọc khám phá thêm:

1/ Phân loại suy thận

Suy thận là bệnh lý mà khi các tế bào cấu trúc thận bị tổn thương. Chúng có thể bị suy giảm hoặc mất hoàn toàn các chức năng. Có 2 loại suy thận là suy thận mạn và suy thận cấp.

Phát hiện suy thận càng sớm thì càng khống chế được diễn biến của bệnh
Phát hiện suy thận càng sớm thì càng khống chế được diễn biến của bệnh

Suy thận cấp tính là tình trạng chức năng của thận bị suy giảm hoặc biến mất đột ngột do các tổn thương tại thận hoặc ngoài thận. Nếu không được điều trị kịp thời, suy thận cấp tính có thể dẫn tới tử vong. Nhưng nếu được điều trị sớm, đúng phương pháp, bệnh nhân có thể phục hồi sau vài tuần điều trị.

Suy thận mạn là tình trạng các tế bào thận bị tổn thương trong thời gian dài, khiến thận bị suy giảm chức năng. Khi đã mắc bệnh suy thận mạn thì chức năng thận không thể phục hồi được nữa. Các phương pháp điều trị chỉ có thể bảo tồn chức năng thận và làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh.

Dựa vào mức độ suy giảm chức năng của thận có thể phân loại suy thận mạn thành 5 cấp độ khác nhau.

2/ Các cấp độ suy thận

Suy thận mạn cấp độ 1

Suy thận mạn cấp độ 1 là chức năng thận suy giảm khoảng 25%, mức lọc cầu thận giảm xuống còn 60 – 40 ml/phút. Nồng độ creatinin máu dưới 130 µmol/l. Thận suy giảm chức năng ở mức độ nhẹ, không có biểu hiện gì rõ ràng, thường điều trị theo hướng bảo tồn, kết hợp chế độ ăn uống và các bài thuốc nam lành tính.

Suy thận mạn cấp độ 2

Giai đoạn này chức năng thận vẫn suy giảm ở mức độ nhẹ, mức lọc cầu thận lầ 40 – 20 ml/phút. Nồng độ creatinin máu là 130 – 300 µmol/l. Ở giai đoạn này các biểu hiện cũng chưa rõ ràng, có thể tức 2 bên hố lưng, thiếu máu nhẹ, cũng điều trị theo hướng bảo tồn. Người bệnh điều trị chủ yếu bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Có thể kết hợp sử dụng các loại thuốc Đông hoặc Tây y hỗ trợ chức năng thận theo chỉ định của ác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy thận độ 2 cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Nên tăng cường bổ sung vitamin và chất xơ. Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều kali nếu bệnh nhân có tình trạng tăng kali máu. Ngoài ra, phụ thuộc vào nguyên nhân gây suy thận để cung cấp lượng đạm, đường và chất béo sao cho phù hợp.

Ở giai đoạn suy thận cấp độ 2 này, thận bị suy giảm khoảng 40% chức năng của nó. Nếu không nhanh chóng điều trị, bệnh có thể dễ dàng tiến triến đến cấp độ nặng hơn.

Suy thận mạn cấp độ 3a

Ở suy thận cấp độ 3a, chức năng thận suy giảm khoảng 75%. Mức lọc cầu thận là 20 – 10 ml/phút. Nồng độ creatinin máu từ 300 – 500 µmol/l. Đã xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hơn như: nấc, nôn, sụt cân, đau đầu, nôn, sung phù, chuột rút,… Với mức độ này, bệnh nhân bắt đầu cần sử dụng các phương pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, chạy thận kết hợp cùng điều trị bảo tồn.

Suy thận mạn giai đoạn 3b

Lúc này, thận đã bị tổn thương khá nặng. Mức lọc cầu thận chỉ còn 10 – 5 ml/phút. Nồng độ creatinin máu từ 500 – 900 µmol/l. Các triệu chứng rõ ràng và tiến triển nặng hơn giai đoạn 3a. Xuất hiện thêm một số triệu chứng nguy hiểm hơn như: tăng huyết áp, xuất huyết tiêu hóa, khó thở,, hôn mê, mê sảng,… Bệnh cũng bắt buộc phải điều trị thay thế thận.

Suy thận cấp độ 4

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Mức lọc cầu thận còn dưới 5 ml/phút, nồng độ creatinin máu trên 900 µmol/l. Lúc này, chức năng của thận đã suy giảm tới 90%.

Suy thận cấp độ 4 buộc phải đi chạy thận
Suy thận cấp độ 4 buộc phải đi chạy thận

Thận gần như không thể thực hiện các chức năng của nó nữa. Bệnh nhân có thể bị vô niệu và có đầy đủ các triệu chứng của bệnh. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối buộc phải sử dụng các phương pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, chạy thận, ghép thận để kéo dài sự sống. Tuy nhiên các phương pháp này đều rất khó thực hiện và đòi hỏi chi phí rất cao.

Người bệnh suy thận giai đoạn cuối nếu không được điều trị kịp thời có thể phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm khác như: tiểu đường, huyết áp cao, suy tim, phù não, phù phổi,… và có thể dẫn tới tử vong.

Suy thận giai đoạn cuối cực kì nguy hiểm và gần như không thể cứu chữa. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời là rất cần thiết. Bởi vậy mà chúng ta cần phải nắm rõ các cấp độ suy thận. Như vậy, có thể nhận ra các dấu hiệu bất thường sớm nhất có thể.

Việc phân loại các cấp độ suy thận vô cùng quan trọng. Nó góp phần lớn vào việc xác định phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả. Nếu chẳng may bệnh nhân bị suy thận mạn cấp độ nhẹ, có thể điều trị bảo tồn nhưng lại điều trị thay thế thận thì quả là nguy hiểm. Vậy nên cần phải phân loại các cấp độ suy thận.

Hi vọng những thông tin về các cấp độ suy thận trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích.

 

Check Also

7 biểu hiện viêm gan B bạn cần biết và cách xử lý

Các biểu hiện viêm gan B rất dễ nhầm lẫn sang triệu chứng của những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *