Home / Bác sỹ giải đáp / Cảnh báo! Bị viêm gan B cần ăn kiêng những gì?

Cảnh báo! Bị viêm gan B cần ăn kiêng những gì?

Thực phẩm có thể giúp việc điều trị bệnh viêm gan đạt được hiệu qủa tốt hơn nhưng cũng có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vậy người bệnh viêm gan B cần ăn kiêng những gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

1/ Người bị viêm gan B cần ăn kiêng những gì? Tránh xa đồ uống có cồn

Khi uống bia, rượu, gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải các chất độc tố, làm tăng áp lực cho gan. Vậy nên bệnh nhân bị viêm gan B cần kiêng uống rượu, bia và các đồ uống có cồn khác để bệnh không trở nên trầm trọng hơn, tránh làm tổn thương các tế bào gan, phòng ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan,…

2/ Các chất kích thích

Các chất kích thích như thuốc lá, ma túy,… cũng khiến gan phải tăng cường hoạt động để đào thải độc tố, gây tổn thương gan. Ngoài ra, ma túy còn làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến bệnh viêm gan B càng trở nên trầm trọng hơn. Vậy nên đây là những chất mà bệnh nhân viêm gan B cần phải tránh xa.

Tránh xa các chất bia và rượu
Tránh xa các chất bia và rượu

3/ Thực phẩm cay nóng

Các loại thực phẩm có tính nóng, cay như ớt, tiêu, gừng… cũng là câu trả lời cho câu hỏi bị viêm gan B cần ăn kiêng những gì. Bởi tính cay nóng của các loại thực phẩm này sẽ gây kích thích dạ dày và ức chế hoạt động đào thải độc tố của gan, không tốt đối với bệnh nhân viêm gan B.

4/ Nội tạng động vật

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo giàu cholesterol, đặc biệt là nội tạng động vật là những loại thực phẩm mà các bệnh nhân viêm gan B cần hạn chế sử dụng. Cholesterol gây ức chế việc bài tiết dịch mật của gan, gây khó khăn cho việc tiêu hóa chất béo, khiến chất béo dễ dàng bị tích tụ lại gan, gây nên chứng mỡ gan.

Ngoài ra, cholesterol còn là tác nhân gây nên rất nhiều vấn đề cho hệ tiêu hóa và hệ tim mạch khác. Vì vậy, những bệnh nhân bị viêm gan B nói riêng và các bệnh nhân bị mắc các chứng bệnh về gan nói chúng nên hạn chế ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, giàu cholesterol.

Tuy nhiên, bệnh nhân viêm gan B không nên kiêng hoàn toàn chất béo. Người bệnh có thể sử dụng các loại chất béo thực vật như: dầu mè, dầu đậu nành, dầu oliu, dầu dừa, dầu vừng, dầu lạc,… thay thế cho những loại chất béo động vật giàu cholesterol này.

5/ Thực phẩm chứa nhiều sắt

Sắt có chứa rất nhiều trong gan. Vì vậy nếu bổ sung thêm quá nhiều sắt sẽ gây nên tình trạng dư thừa sắt ở gan, làm tổn thương gan, dễ dẫn tới các biến chứng như xơ gan, ung thư gan và làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị viêm gan. Vậy nên, bệnh nhân viêm gan B nên hạn chế ăn các loại thức ăn giàu sắt như gan, tiết động vật, thịt cừu, thịt bò,…

Các thực phẩm chứa nhiều sắt tốt cho người bệnh
Các thực phẩm chứa nhiều sắt không tốt cho người bệnh

Ngoài ra, bệnh nhân viêm gan cũng không nên sử dụng các vật dụng bằng sắt để nấu ăn và nên dùng các loại hộp nhựa, hộp thủy tinh để đựng thức ăn thay vì các hộp kim loại.

6/ Muối ăn

Bị viêm gan B cần ăn kiêng những gì? Người bị viêm gan không nên ăn nhiều muối bởi việc ăn nhiều muối sẽ khiến bệnh viêm gan B nhanh biến chứng thành xơ gan hơn.

Khi bệnh đã biến chứng thành xơ gan, người bệnh càng cần phải hạn chế ăn muối. Vì việc ăn nhiều muối sẽ khiến tình trạng phù nề và cổ trướng trở nên trầm trọng hơn.

7/ Đường tổng hợp

Việc ăn nhiều đường tổng hợp sẽ làm gia tăng áp lực đào thải độc tố ở gan, khiến bệnh viêm gan trở nên trầm trọng hơn. Vậy nên, bệnh nhân viêm gan B nên hạn chế ăn đồ ngọt như các loại bánh kẹo, nước ngọt đóng chai,…

8/ Thực phẩm hỏng

Những thực phẩm ôi thiu, nấm mốc sẽ gây hại cho gan. Chất aflatoxin trong nấm mốc có thể gây nên ung thư gan. Vì vậy không chỉ bệnh nhân viêm gan B mà tất cả chúng ta đều tuyệt đối không được ăn thức ăn đã bị ôi thiu, ẩm mốc, các loại thực phẩm đã hết hạn sử dụng, bao bì không lành lặn hay không rõ nguồn gốc, xuất xứ,…

Trên đây là một số loại thực phẩm mà bệnh nhân viêm gan B càn phải hạn chế sử dụng. Ngoài ra, bệnh nhân viêm gan còn cần phải cẩn thận khi sử dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc để điều trị cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý lạm dụng thuốc, tránh gây hại cho gan.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn biết được bị viêm gan B cần ăn kiêng những gì để chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Check Also

7 biểu hiện viêm gan B bạn cần biết và cách xử lý

Các biểu hiện viêm gan B rất dễ nhầm lẫn sang triệu chứng của những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *