Home / Bài thuốc Đông y / Dấu hiệu nhận biết xơ gan còn bù và cách điều trị

Dấu hiệu nhận biết xơ gan còn bù và cách điều trị

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu tiên của bệnh xơ gan. Nếu bệnh nhân phát hiện và điều trị bệnh kịp thời trong giai đoạn này thì vẫn có thể điều trị bệnh hiệu quả. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số dấu hiệu nhận biết giai đoạn xơ gan còn bù và tham khảo một số cách điều trị theo Đông y.

1/ Tìm hiểu về bệnh xơ gan và giai đoạn xơ gan còn bù

Xơ gan là bệnh lý suy giảm chức năng gan, do các tế bào mô gan bị tổn thương kéo dài, mất đi chức năng, hình thành nên các tế bào mô sẹo.

Bệnh xơ gan tiến triển triển theo 3 giai đoạn: xơ gan còn bù, xơ gan toàn phát và xơ gan mất bù. Giai đoạn xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Lúc này chức năng gan vẫn chưa bị suy giảm đáng kể và vẫn có khả năng hồi phục được. Vì vậy mà giai đoạn này được gọi là giai đoạn gan còn bù.

Xơ gan còn bù và gan bình thường
Xơ gan còn bù và gan bình thường

Bệnh nhân xơ gan còn bù thường được điều trị theo hướng cấu tạo gan, hỗ trợ chức năng của gan, ngăn ngừa bệnh phát triển lên giai đoạn nặng hơn và phòng tránh các biến chứng.

2/ Một số dấu hiệu xơ gan còn bù

Ở giai đoạn xơ gan còn bù, bệnh gần như chưa có biểu hiện rõ rệt nào. Các triệu chứng thường rất mờ nhạt và không phải triệu chứng đặc trưng, dễ nhầm lẫn sang triệu chứng của các bệnh khác. Nhưng có một số triệu chứng thường gặp sau đây:

Rối loạn tiêu hóa

Chức năng gan suy giảm sẽ làm giảm việc tiết mật gan để tiêu hóa thức ăn, gây nên các rối loạn cho hệ tiêu hóa. Bệnh nhân xơ gan còn bù có thể cảm thấy chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài,…

Mệt mỏi

Gan có nhiệm vụ tổng hợp protein và đào thải độc tố. Vậy nên bệnh xơ gan sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc và thiếu chất dinh dưỡng. Bệnh nhân xơ gan còn bù sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi mà không hiểu nguyên nhân vì sao?

Mệt mỏi - Dấu hiệu xơ gan còn bù
Mệt mỏi – Dấu hiệu xơ gan còn bù

Sốt nhẹ

Bệnh nhân xơ gan còn bù sẽ thường xuyên bị sốt nhẹ (khoảng 37,5 – 38 độ C) do hoạt động của hệ miễn dịch chống lại vi sinh vật gây hại trong ổ bụng, khi ổ bụng bị tích tụ chất lỏng dư thừa vì xơ gan.

Đau, chướng bụng

Bệnh nhân xơ gan ở giai đoạn đầu có thể cảm thấy hơi căng chướng bụng và hơi đau ở vị trí hạ sườn phải (vị trí có chứa gan).

Ngứa

Muối mật và các chất độc hại khi không được gan đào thải hết, sẽ tích tụ dưới da khiến người bệnh bị ngứa, nổi mề đay.

3/ Một số bài thuốc Đông y điều trị xơ gan còn bù

Bệnh nhân xơ gan nếu phát hiện bệnh sớm, khi còn ở giai đoạn xơ gan còn bù có thể điều trị cấu tạo gan, kiểm soát bệnh bằng một số bài thuốc Đông y lành tính. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc sau đây:

Bài thuốc 1: bạn chuẩn bị: 1 quả dứa, 300g cây chó đẻ tươi, 50g cây mã đề, bột tam thất, rồi đem sắc với 2 lít nước. Khi nước cạn còn ½ thì chắt ra, chia nước thành 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong vòng 1 tháng.

Bài thuốc 2: bạn chuẩn bị: 70g rễ cỏ tranh, 3 vỏ cau, 30g hạt mã đề, 50g hạt đậu đen, đem sao vàng rồi sắc lấy nước uống 2 lần trong ngày.

Lưu ý rằng khi điều trị bệnh bằng các bài thuốc Đông y, bạn cần phải điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt sao cho phù hợp, khoa học thì bài thuốc mới mang lại hiệu quả.

Trên đây là các dấu hiệu để nhận biết bệnh xơ gan ở giai đoạn xơ gan còn bù và các phương pháp điều trị bệnh theo Đông y lành tính, hiệu quả và dễ thực hiện. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

Bạn đọc xem thêm: Những bài thuốc chữa xơ gan hiệu quả

Check Also

Bỏ túi 5 cách chữa bệnh suy thận bằng thuốc nam hiệu quả

Sau đây, mình sẽ mách bạn các cách chữa bệnh suy thận bằng thuốc nam …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *