Home / Bác sỹ giải đáp / Người bị nhiễm viêm gan B sống được bao lâu?

Người bị nhiễm viêm gan B sống được bao lâu?

Viêm gan B sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, viêm gan B là căn bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang người khác.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B là căn bệnh ngày càng phổ biến với tỷ lệ người mắc ngày càng cao. Bệnh này xảy ra do virus viêm gan B gây ra. Những virus viên gan B tấn công và xâm nhập vào các tế bào gan khiến gan bị tổn thương. Bệnh viêm gan B thường chia thành 2 giai đoạn: viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Viêm gan B cấp tính thường kéo dài từ 1-6 tháng và có thể tự khỏi, và có thể miễn dịch với virus viêm gan B. Sau khoảng thời gian 6 tháng, cơ thể vẫn còn tồn tại virus viêm gan B, bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?
Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan B thường phát triển âm thầm và không có nhiều dấu hiệu nổi bật. Thông thường người bệnh sẽ bắt gặp một số triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, sốt cao… Một số người bệnh bị vàng da, vàng mắt làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Phát hiện những dấu hiệu của viêm gan B sớm sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe. Ngoài những triệu chứng của bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống, người bệnh có thể gặp một số biến chứng: xơ gan, ung thư gan, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Người bị viêm gan B sống được bao lâu?

Bệnh nhân mắc viêm gan B sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào mức độ phát triển của bệnh, thể trạng sức khỏe của người bệnh, thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng…

Bệnh viêm gan B nếu được phát hiện sớm việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Bệnh sẽ không có cơ hội phát triển để gây ra biến chứng nguy hiểm với sức khỏe. Chữa trị bệnh theo hướng dẫn của các bác sĩ, người bị viêm gan B có thể sống từ 20-30 năm mới bị biến chứng thành xơ gan. Tuy nhiên, nếu không được chạy chữa kịp thời, bệnh nhân viêm gan chỉ có thể sống được khoảng 10 năm.

Một số trường hợp bị viêm gan B biến chứng thành ung thư gan thời gian sống thấp hơn. Bệnh nhân chỉ có thể sống khoảng thời gian từ 3 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, với những bệnh nhân có lối sống không khoa học, hay uống bia rượu và các chất kích thích thời gian sống sẽ rút ngắn hơn.

Phòng tránh và ngăn ngừa bệnh viêm gan B như thế nào?

Bệnh viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm và có thể lây nhiễm từ người này sang người khác. Do đó việc ngăn chặn và phòng tránh bệnh là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng tránh bệnh hiệu quả mọi người có thể áp dụng:

Tiêm phòng vác xin viêm gan B
Tiêm phòng vắc xin viêm gan B
  • Tiêm phòng vắc xin phòng chống viêm gan B. Đây là phương pháp phòng ngừa viêm gan B hiệu quả nhất.
  • Hạn chế uống bia rượu, đồ uống có cồn, các chất kích thích như: thuốc lá, cà phê.
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, chất xơ cần thiết cho cơ thể có trong thịt cá, rau xanh và hoa quả.
  • Không dùng bơm kim tiêm, đồ dùng cá nhân chung với người khác như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng…
  • Khi tiếp xúc với máu của người khác nên đeo gang tay nhựa để hạn chế nguy cơ virus xâm nhập.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Những thông tin trên giúp người bệnh có thêm thông tin về căn bệnh viêm gan nguy hiểm này. Người bị nhiễm viêm gan B sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc, điều trị, và mức độ phát triển của bệnh.

Bạn có thể khám phá: Cách phát hiện và điều trị viêm gan A ở trẻ em

Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Check Also

7 biểu hiện viêm gan B bạn cần biết và cách xử lý

Các biểu hiện viêm gan B rất dễ nhầm lẫn sang triệu chứng của những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *