Home / Bác sỹ giải đáp / Người bị xơ gan sống được bao lâu?

Người bị xơ gan sống được bao lâu?

Người bị xơ gan sống được bao lâu? Bệnh xơ gan có thể chữa khỏi không? Cách điều trị như thế nào? Đó là câu hỏi cần giải đáp của rất nhiều người bị xơ gan. Bài viết sau đây sẽ giúp người bệnh hiểu hơn về bệnh xơ gan và cách điều trị.

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Xơ gan là căn bệnh không còn xa lạ với nhiều người. Bệnh này có xu hướng ngày càng gia tăng với nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe. Từ xa xưa, ông cha ta đã xếp xơ gan là một trong 4 bệnh nan y khó chữa nhất.

Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh xơ gan không còn là bệnh quá nguy hiểm. Mặc dù vậy, xơ gan vẫn là bệnh mãn tính khó chữa.

Bệnh này vẫn không có phương pháp điều trị tận gốc. Các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng phục hồi chức năng gan, hạn chế sự tiến triển của bệnh và biến chứng của bệnh với sức khỏe.

Bệnh xơ gan là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm nếu không được điều trị
Bệnh xơ gan là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm nếu không được điều trị

Xơ gan khiến chức năng của gan bị suy giảm. Gan không có khả năng lọc và đào thải các chất cặn bã, chất độc hại ra khỏi cơ thể. Những chất này bị tích tụ lâu ngày trong cơ thể khiến cơ thể bị nhiễm độc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bệnh xơ gan thường phát triển âm thầm và không có triệu chứng lâm sàng. Người bệnh thường khó phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu.

Bệnh chỉ có thể được phát hiện khi xuất hiện một số triệu chứng như: mệt mỏi, sụt cân, chán ăn, vàng da, bụng và tay chân sưng phù. Bệnh nặng hơn có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan.

Bệnh xơ gan nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm với sức khỏe như: xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan, xơ gan cổ trướng, ung thư gan, thậm chí là tử vong.

Bạn đọc có thể khám phá thêm:

Người bị xơ gan sống được bao lâu?

Bệnh xơ gan được chia thành 2 giai đoạn là: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Mỗi giai đoạn có triệu chứng khác nhau và cách điều trị khác nhau.

Người bị xơ gan sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm chữa bệnh. Tuổi thọ của người bị xơ gan phụ thuộc lớn vào phương pháp điều trị và mức độ biến chứng của bệnh.

Bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu, việc điều trị sẽ đơn giản hơn nhưng hiệu quả chữa bệnh lại rất cao. Chữa bệnh ở giai đoạn này giúp bệnh xơ gan được khống chế, cải thiện đáng kể chức năng gan.

Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, bệnh sẽ biến chứng gây hại cho sức khỏe. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này cực kỳ khó khăn, tốn kém.

Người bị xơ gan giai đoạn cuối có thể sống được từ 1-3 năm
Người bị xơ gan giai đoạn cuối có thể sống được từ 1-3 năm

Thời gian sống của bệnh nhân bị xơ gan nếu được phát hiện và chữa trị ở giai đoạn đầu là khoảng từ 15-20 năm. Với những người bệnh phát hiện bệnh muộn khi xơ gan đã chuyển sang giai đoạn cuối, thời gian sống của người bệnh chỉ từ 1-3 năm.

Điều trị xơ gan bằng cách nào?

Bệnh xơ gan có thể chữa trị để phục hồi phần nào chức năng gan. Việc điều trị xơ gan phụ thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh, nguyên nhân gây bệnh và sự kiên trì của người bệnh.

Để việc điều trị bệnh xơ gan mang lại hiệu quả cao nhất, người bệnh cần điều trị dứt điểm, tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Người bệnh bị xơ gan do virus viêm gan B, C cần điều trị triệt để bệnh viêm gan, ngăn chặn sự tiến triển của các virus gây bệnh.

Bệnh nhân bị xơ gan do uống nhiều rượu bia và các chất kích thích cần tuyệt đối kiêng không uống những chất này.

người bệnh cần đi khám và điều trị sớm bệnh xơ gan trước khi nó biến chứng
Người bệnh cần đi khám và điều trị sớm bệnh xơ gan trước khi nó biến chứng
  • Ngoài ra, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. 
  • Người bệnh cần bổ sung những thực phẩm giàu đạm trong chế độ ăn hàng ngày để cải thiện chức năng gan. Tích cực ăn nhiều rau xanh, hoa quả, thay mỡ động vật bằng dầu thực vật.
  • Xây dựng thói quen sinh hoạt và chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Bệnh nhân cần cân bằng chế độ làm việc và chế độ nghỉ ngơi. Không nên làm việc quá sức.
  • Người bệnh cũng cần thường xuyên luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe. Ăn ngủ điều độ, tránh thức khuya dậy sớm làm ảnh hưởng đến gan.

Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Check Also

Rau quả tươi tốt cho người bệnh

Mách nhỏ: Bị viêm gan B ăn uống như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cực kì quan trọng đối với việc điều trị bệnh viêm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *