Home / Bác sỹ giải đáp / Tìm hiểu các phương pháp mổ sỏi thận

Tìm hiểu các phương pháp mổ sỏi thận

Có 2 phương pháp mổ sỏi thận là phẫu thuật mổ mở truyền thống và mổ nội soi lấy sỏi. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu xem các phương pháp mổ sỏi thận này sẽ được chỉ định điều trị trong trương hợp nào nhé.

1/ Mổ nội soi lấy sỏi – Phương pháp mổ sỏi thận tiên tiến

Quá trình điều trị

Phương pháp mổ nội soi lấy sỏi là phương pháp phẫu thuật hạn chế xâm lấn một cách tối đa. Bác sĩ sẽ rạch 1 đường nhỏ, chỉ dài khoảng 1cm để đưa thiết bị vào xác định vị trí của sỏi. Vị trí của sỏi sẽ được xác định trên màn hình X-quang hoặc siêu âm.

Sau khi xác định được vị trí của sỏi, các bác sĩ sẽ đưa 1 ống nội soi qua đường tiết niệu vào tiếp xúc trực tiếp với sỏi. Đường tiết niệu là 1 đường dẫn tự nhiên. Vì vậy, việc tận dụng đường này sẽ không tạo thêm các vết rạch trên da của bệnh nhân.

Ảnh trực tiếp bác sĩ mổ nội soi
Ảnh trực tiếp bác sĩ mổ nội soi

Qua ống nội soi này, nguồn năng lượng sẽ được đưa vào tiếp xúc với sỏi và phá nát sỏi. Nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến trong phương pháp mổ sỏi thận nội soi lấy sỏi là các tia laser. Cũng có thể dùng năng lượng của siêu âm hoặc cột khí nóng để làm tan sỏi.

Các mảnh vụn sỏi sau khi bị phá tan sẽ được gắp hoặc hút ra khỏi cơ thể. Sau khi điều trị khoảng 2 – 4 ngày, bệnh nhân có thể ra viện. Chi phí mổ nội soi lấy sỏi rơi vào khoảng 5 – 7 triệu VNĐ.

Ưu điểm

Phương pháp mổ nội soi lấy sỏi gần như có thể tán sạch mọi loại sỏi, ít gây đau đớn, ít xâm lấn, vết mổ rất bé nên bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, tiết kiệm được chi phí và thời gian nằm viện. Việc chăm sóc hậu phẫu cũng rất đơn giản.

Đặc biệt, phương pháp mổ sỏi thận hiện đại này khắc phục được hầu hết nhược điểm của phương pháp mổ mở truyền thống, ít gây tái biến và các biến chứng không đáng có sau mổ. Vì vậy, ngày nay, phương pháp mổ nội soi được chỉ định điều trị gần như thay thế phương pháp mổ mở.

Hạn chế

Tuy nhiên, phương pháp mổ nội soi lấy sỏi vẫn có thể gây ra một số tai biến không mong muốn như chảy máu, nhiễm trùng đường tiết niệu khi đưa ống nội soi vào cơ thể.

Phương pháp mổ sỏi thận này thường chỉ được chỉ định điều trị các viên sỏi có kích thước lớn (trên 2 cm), mật độ dày hoặc bệnh nhân đã phát sinh biến chứng nghiêm trọng, cần nhanh chóng điều trị lấy sỏi.

Những viên sỏi có kích thước bé hoặc không quá cứng, không khó tán thì thường được chỉ định điều trị bằng việc dùng thuốc làm tan sỏi hoặc các phương pháp tán sỏi.

2/ Phương pháp mổ sỏi thận truyền thống – phẫu thuật mổ mở

Phương pháp mổ mở là phương pháp điều trị truyền thống, đã xuất hiện và được áp dụng rộng rãi trong điều trị bệnh từ rất nhiều năm nay.

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch một đường trên cơ thể bệnh nhân để trực tiếp lấy sỏi ra ngoài.

Phương pháp này gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân, gây xâm lấn và chảy máu nhiều. Bệnh nhân cũng lâu hồi phục, tốn nhiều thời gian nằm viện và đòi hỏi việc chăm sóc hậu phẫu phức tạp.

Phương pháp phẫu thuật mở hiện nay ít sử dụng
Phương pháp phẫu thuật mở hiện nay ít sử dụng

Ngoài ra, phương pháp mổ sỏi thận này còn có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm với tỉ lệ cao. Vậy nên, hiện nay, phương pháp này đang dần được thay thế bởi các phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến và hiện đại khác.

Phương pháp mổ mở là phương án cuối cùng mà bác sĩ lựa chọn để chỉ định điều trị. Nó chỉ được dùng để điều trị các viên sỏi có kích thước vô cùng lớn và chức năng thận của bệnh nhân bị suy yếu.

Chi pí điều trị của phương pháp này rơi vào khoảng 2 triệu VNĐ. Rẻ hơn phương pháp mổ nội soi lấy sỏi nhưng thời gian nằm viện sẽ lâu hơn.

Trên đây là thông tin về 2 phương pháp mổ sỏi thận. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho việc điều trị bệnh của mình.

Bạn xem thêm: 10 cách chữa sỏi thận tại nhà đơn giản

Check Also

7 biểu hiện viêm gan B bạn cần biết và cách xử lý

Các biểu hiện viêm gan B rất dễ nhầm lẫn sang triệu chứng của những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *