Home / Bác sỹ giải đáp / Típ: Chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ chướng

Típ: Chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ chướng

Chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ chướng có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân. Việc giảm các triệu chứng của bệnh, làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh hay làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ chướng sao cho việc chữa bệnh đạt hiệu quả nhất.

1/ Các triệu chứng của bệnh xơ gan cổ chướng

Chức năng gan của bệnh nhân xơ gan cổ chướng không còn khả năng để khôi phục nữa. Các phương pháp điều trị chỉ có thể điều trị kiểm soát, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân, hỗ trợ chức năng của gan, làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh, điều trị nguyên nhân gây ra bệnh, làm giảm các triệu chứng nguy hiểm của bệnh để bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn và phòng ngừa biến chứng mà thôi.

Có thể nhận ra bệnh nhân bị xơ gan cổ chướng khi phát hiện một số triệu chứng rõ ràng sau:

Rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng:

Bệnh nhân bị xơ gan cổ chướng có thể thường xuyên bị đầy chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn, đi ngoài ra phân lỏng màu đen và viêm nhiễm hệ tiêu hóa.

Bị rối loạn tiêu hóa ở người xơ gan
Bị rối loạn tiêu hóa ở người xơ gan

Teo cơ, tích mỡ:

Bệnh nhân bị xơ gan cổ chướng không phân giải được chất béo, chất béo dư thừa tích tụ lại và không tổng hợp được protein, gây thiếu hụt protein nghiêm trọng, sẽ bị teo cơ, phá hủy cơ, thừa cân, tích tụ mỡ thừa.

Phù nề, căng bụng, chướng cổ:

Bệnh nhân xơ gan cổ chướng thiếu hụt protein albumin và bị giảm chức năng đào thải độc tố của gan, dẫn đến việc tích tụ các dịch lỏng, gây phù chướng cho các qua chân, tay, mặt, cổ và đặc biếu lạ bụng. Bụng của bệnh nhân xơ gan cổ chướng bị căng lên rất to, khi căng quá to có thể gây nên xuất huyết tiêu hóa, dẫn đến tử vong do các mạch máu bị vỡ.

Vàng da, vàng mắt:

Do không có khả năng phân giải bilirubin.

Mệt mỏi, suy nhược:

Bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối có thể cảm thấy mỏi mệt, không muốn làm gì do thiếu chất, kết hợp với chứng rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn và sốt nhẹ sẽ khiến cơ thể bị sụt cân nhanh chóng, dẫn đến suy nhược.

Bệnh não gan – hôn mê gan:

Do nồng độ ammoniac trong máu của bệnh nhân xơ gan cổ chướng tăng cao nên bệnh nhân có thể mắc chứng não gan, hôn mê gan. Bệnh nhân có thể ngủ li bì hoặc mất ngủ, hung phấn hoặc tinh thần lờ đờ, hôn mê, mê sảng,…

2/ Chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ chướng

Chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ chướng cần phải hỗ trợ được việc điều trị bệnh, không làm tăng áp lực xử lý của gan, làm giảm các triệu chứng, phòng tránh các nguyên nhân khiến bệnh trầm trọng hơn và ngăn ngừa biến chứng. Chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ chướng cần đảm bảo được một số yêu cầu sau:

Với đường và tinh bột

Mỗi ngày bệnh nhân xơ gan cổ chướng cần cung cấp đủ 25 – 40 kcal/kg năng lượng, tùy vào mức độ vận động của người bệnh, để phục vụ các hoạt động hàng ngày nhưng không gia tăng áp lực xử lý lên gan do lượng calo dư thừa.

Cung cấp đủ lượng tinh bột cho người xơ gan
Cung cấp đủ lượng tinh bột cho người xơ gan

Với protein

Mỗi ngày, cần cung cấp dưới 0,8 g/kg đạm cho bệnh nhân xơ gan cổ chướng, ưu tiên bổ sung đạm thực vật và đạm gan. Nếu ăn quá nhiều đạm, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn do việc tăng tiết ammoniac và gây áp lực cho gan. Nhưng nếu hạn chế ăn đạm thì chứng teo cơ sẽ trầm trọng hơn.

Đạm thực vật có chứa nhiều arginine, giúp tăng tổng hợp ure nên có thể làm giảm nồng độ ammoniac máu. Trong khi đạm động vật có chứa các chất gây độc cho hệ thần kinh sau khi được chuyển hóa tại ruột. Còn đạm gan là các acid amin mạch nhánh BCAA, có thể ức chế quá trình phá hủy protein, làm giảm triệu chứng teo cơ. Vậy nên, bệnh nhân xơ gan cổ phù được khuyến khích dùng 12 – 14 g BCAA 1 ngày.

Với các chất chống oxy hóa, chất khoáng và viatamin

Các chất này giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương. Vì vậy việc bổ sung các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ chướng là vô cùng cần thiết.

Với chất xơ

Chất xơ kích thích tiêu thụ và đào thải nitrogen, làm giảm nồng độ amoniac trong máu, rất tốt cho bệnh nhân xơ gan cổ chướng. Vì vậy, chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ chướng nên có càng nhiều rau xanh càng tốt. Rau xanh không những chứa nhiều chất xơ mà còn giàu vitamin và protein thực vật.

Lượng rau xanh cung cấp chất xơ cần thiết cho người xơ gan cổ chướng
Lượng rau xanh cung cấp chất xơ cần thiết cho người xơ gan cổ chướng

Với muối

Nồng độ muối cao là nguyên nhân làm gia tăng dịch cổ chướng, vì vậy bệnh nhân bị xơ gan cổ chướng nên ăn nhạt.

Chất béo

Bệnh nhân xơ gan bị suy giảm khả năng phân giải chất béo. Lượng chất béo tích tụ nhiều là nguyên nhân khiến bệnh trầm trọng hơn và phát triển nhiều triệu chứng của bệnh. Vì vậy chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ chướng cần hạn chế chất béo chứa hàm lượng cholesterol cao.

Trên đây là những lưu ý đối với chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ chướng, hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Bạn đọc tham khảo thêm: Bài thuốc nam chữa xơ gan cổ trướng cực kỳ hiệu quả

Check Also

7 biểu hiện viêm gan B bạn cần biết và cách xử lý

Các biểu hiện viêm gan B rất dễ nhầm lẫn sang triệu chứng của những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *